Thành phố Cần Thơ chủ động hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN

06/08/2015

Các chuyên gia kinh tế Việt Nam và đại biểu lãnh đạo các Sở ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ chia sẻ, thảo luận giải pháp chủ động hội nhập kinh tế quốc tế trước sự kiện Cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập vào cuối năm 2015.

Sự kiện Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thành lập vào cuối năm 2015 mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới đối với sự hội nhập toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á. Trong xu thế đón đầu hội nhập, ngày 30/7/2015 Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ (phối hợp với VCCI Cần Thơ và Sở Công thương thành phố Cần Thơ) tổ chức Hội thảo “Thành phố Cần Thơ: chủ động hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN” với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế Việt Nam PGS.TS. Trần Đình Thiên, PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa,… cùng với hơn 120 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở ngành, quận huyện, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Cần Thơ tham dự.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chủ trì Hội thảo đã thay mặt lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo nêu bật tính cấp thiết của công tác hội nhập kinh tế quốc tế với phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng; đồng thời yêu cầu sự quan tâm của quý vị đại biểu tham dự Hội thảo đóng góp nhiều ý kiến, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xung quanh các vấn đề định hướng giải pháp, biện pháp và những khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế toàn diện trong bối cảnh mới.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận sôi nổi các nội dung liên quan đến cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng trước bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của khu vực ASEAN, vị thế của Việt Nam trên bàn đàm phán TPP, những vấn đề cần quan tâm, những giải pháp cần thực hiện, những nội dung mấu chốt,… đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân và cộng đồng doanh nghiệp của thành phố.

Qua ý kiến thảo luận tại Hội thảo ở góc độ cá nhân, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhấn mạnh một số vấn đề thành phố Cần Thơ cần quan tâm đó là: sẽ có nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ; cần hoàn thiện các chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị dịch vụ; cần nâng cao năng lực điều hành nền kinh tế vĩ mô và ứng phó với những diễn tiến phức tạp có thể phát sinh trong tiến trình hội nhập; cần có những thay đổi mang tính đột phá về tầm nhìn, chính sách, tổ chức kinh tế và sử dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt cần đặt doanh nghiệp là trung tâm của sự phát triển để có thể khai thác tốt cơ hội mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN mang lại. Đồng tình với các quan điểm này, và ở góc độ của một chuyên gia luật có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu luật pháp quốc tế, PGS.TS. Phạm Duy Nghĩa cho rằng bên cạnh sự kiện Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN cần lưu ý tác động của tiến trình đàm phám tham gia TPP (Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương) đang diễn ra đối với hai yếu tố quan trọng là sản phẩm nông nghiệp và sở hữu trí tuệ.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đánh giá cao các thông tin của các diễn giả đã chia sẻ; và khẳng định Hội thảo thật sự là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý xung quanh các vấn đề định hướng giải pháp, biện pháp và những khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế. Chủ trì Hội thảo khẳng định: tiến trình hợp tác quốc tế đòi hỏi tầm nhìn chiến lược và cần có bước chuẩn bị, có thời gian lâu dài,.. tuy nhiên trong tâm thế chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục thực thi nhiều biện pháp, giải pháp hữu hiệu hơn nữa để quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mang lại hiệu quả cao nhất và thiết thực nhất.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo “Thành phố Cần Thơ: chủ động hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ,

phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Trọng Cường, Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ (thứ 2 từ trái sang) đại diện đơn vị tổ chức Hội thảo

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa, chuyên gia Luật, chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Lãnh đạo thành phố, chuyên gia và Ban tổ chức Hội thảo chụp hình lưu niệm

Liên kết website

Lượt truy cập

Hôm nay: 1

Tổng lượt truy cập: 21178

Video

Thông tin

Chúc mừng năm mới 2016
Nhà Cổ Cần Thơ
Nhà Cổ Cần Thơ
Thiền Viện Trúc Lâm
Sân Bay Cần Thơ