TIN TỨC MỚI NHẤT

Vui lòng để lại email, Viện sẽ gởi các bài viết mới nhất đến bạn ngay khi bài viết được đăng tải.

Video

Hội nghị Thủy sản quốc tế 2017: Tình hình thương mại thủy sản quốc tế.

31/10/2017

Sự kiện quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản – Aquaculture Vietnam 2017 lần đầu tiên tại khu vực ĐBSCL diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27/10/2017. Đây là sự kiện do công ty UBM Asia tổ chức đã thu hút hơn 70 đơn vị trưng bày đến từ 13 quốc gia. Đây chính là nơi gặp gỡ, xây dựng quan hệ hợp tác kinh doanh và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm dành cho các cá nhân, doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành.

Đến tham dự và chủ trì tại Lễ khai mạc có Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đại diện các Hiệp hội, cơ quan nhà nước như: VCCI, Hội nghề Cá Việt Nam, ICAFIS, Hiệp hội Cá Tra Việt Nam, Lãnh sự quán các nước, truyền thông quốc tế và trong nước đến tham dự và đưa tin,…

Nuôi trồng thủy sản là một ngành đóng vai trò quan trọng và cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong tương lai đối với sản phẩm hải sản, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tại Hội thảo, TS. Huỳnh Văn Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ đã trình bày với vai trò diễn giả với chủ đề “Những tồn tại và giải pháp trong thương mại của thủy sản Việt Nam”, tham luận đã mang đến một bức tranh khá sắc nét về thủy sản Việt Nam trong suốt quá trình nuôi trồng, sản xuất và kinh doanh từ năm 1995 đến nay, những diễn biến về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam, cũng như thách thức từ thị trường và đối thủ cạnh tranh thế giới,… Qua đó, nhận diện những bất cập trong chuỗi cung ứng của thủy sản Việt Nam, đặc biệt là ở khâu thương mại quốc tế. Theo đó, một trong những gợi ý giải pháp quan trọng được đưa ra là các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nên tập trung vào việc khôi phục và phát triển hình ảnh của thủy sản Việt Nam bằng các thương hiệu mang tầm quốc gia, khu vực trong nước, được đa phần các diễn giả khác và đại biểu thống  nhất cao.

Hội nghị còn có các tham luận khác như Phát triển thương mại dựa trên chuỗi giá trị của các loại cá chủ lực Tuyên Quang của TS. Trần Ngọc Hùng, Trường CBQL NN&PTNT I, Xây dựng thương hiệu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm của Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc ICAFIS. Các đại biểu cũng đã có buổi thảo luận sâu cùng diễn giả về các vấn đề thương mại của thủy sản Việt Nam. Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Ngoài ra, Hội nghị Quốc tế nuôi trồng thủy sản – Aquaculture Vietnam 2017, còn có 06  hội thảo khác rất cần thiết như: Tình hình sản xuất và cung ứng giống nuôi thủy sản; Công nghệ dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản; Kiểm soát dịch bệnh và môi trường trong nuôi trồng thủy sản; Hệ thống canh tác và công nghệ nuôi trồng thủy sản tiên tiến; Vấn đề Kinh tế - Xã hội của nuôi trồng thủy sản; Tình hình giống thủy sản cá Tra hiện nay,…

Một số hình ảnh tại buổi hội nghị:

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu khai mạc Hội nghị

TS. Huỳnh Văn Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Xã hội thành phố Cần Thơ trình bày tham luận tại Hội nghị

TS. Trần Ngọc Hùng, Trường CBQL NN&PTNT I trình bày tham luận tại Hội nghị

Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc ICAFIS trình bày tham luận tại Hội nghị

Lãnh đạo thành phố, Ban tổ chức Hội nghị và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Các báo cáo viên và đại biểu tham gia tại Hội nghị

 

Bài và ảnh: Tố Loan.