Cần Thơ tổ chức diễn đàn ghi nhận ý kiến để triển khai cơ chế đặc thù

16/09/2023

Diễn đàn kinh tế thường niên TP Cần Thơ lần đầu tiên tổ chức nhằm ghi nhận ý kiến chuyên gia để triển khai cơ chế đặc thù.

Chiều 15-9, UBND TP Cần Thơ tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên TP Cần Thơ năm 2023 với chủ đề Vai trò và giải pháp liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Quang cảnh diễn đàn kinh tế thường niên TP Cần Thơ chiều 15-9. Ảnh: CTV

Theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường, ĐBSCL có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội. Đây là vùng giữ vị thế hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và trong giao thương với các nước khu vực Asean.

Diễn đàn kinh tế là sự kiện thường niên được Viện Kinh tế - Xã hội TP Cần Thơ phối hợp các sở, ngành tổ chức với mục đích là nơi trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm giữa các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp đóng góp vào các định hướng phát triển của TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Năm 2022, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 45 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. Một trong những cơ chế đặc thù đó là quy định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ (gọi tắt là Trung tâm).

Diễn đàn kinh tế thường niên hướng đến các mục tiêu như nhận dạng xu thế và tầm quan trọng của Trung tâm liên kết tại vùng ĐBSCL; Hiến kế giải pháp khả thi tổ chức triển khai khi Trung tâm được phê duyệt, nhất là giải quyết điểm nghẽn chung của vùng về khâu tổ chức, sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL.

Cùng với đó là cơ chế chính sách thu hút nhà đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông, logistics, giải phóng mặt bằng, tái định cư,... phục vụ cho Trung tâm.

Từ đó giúp UBND TP Cần Thơ có bước chuẩn bị tốt cho việc triển khai các cơ chế đặc thù theo tinh thần Nghị quyết số 45/2022 của Quốc hội, trong đó có Trung tâm Liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ.

 

Nguồn trích dẫn: Bài: N.NAM – Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh (https://plo.vn/can-tho-to-chuc-dien-dan-ghi-nhan-y-kien-de-trien-khai-co-che-dac-thu-post751669.html)

TIN TỨC MỚI NHẤT

Vui lòng để lại email, Viện sẽ gởi các bài viết mới nhất đến bạn ngay khi bài viết được đăng tải.

Video